Lạm phát toàn cầu đang trên đà giảm mạnh

Mặc dù giảm là xu hướng chung nhưng một vài quốc gia vẫn phải đối mặt với tình hình làm phát gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu là phát triển quá nóng, tăng trưởng GDP cao hơn GDP tiềm năng tạo môi trường giúp cho các nhà cung cấp dễ dàng tăng giá như trong trường hợp của Argentina, Brazil, Ghana, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguyên nhân chính là sự giảm giá của lương thực, thực phẩm.

Ngân hàng thế giới (World Bank) vừa công bố báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu nửa năm 2012 trong đó có các thông tin về lạm phát của các nền kinh tế trên toàn thế giới. Theo đó, lạm phát trên toàn thế giới giảm mạnh trong nửa cuối năm 2011 và đầu 2012.

Ở các nước phát triển, mức giảm lạm phát không nhiều, từ 2,7% xuống còn 2,5% cùng kỳ. Còn tại các nước đang phát triển, lạm phát giảm mạnh xuống còn 5% trong 3 tháng đầu năm 2012 từ mức trung bình 7,2% của năm 2011. Việc giá lương thực, thực phẩm giảm là yếu tố chính dẫn đến giảm lạm phát ở các quốc gia này. Ngoài ra, tại thị trường mới nổi, mức giảm của lạm phát còn được phản ánh bởi sự ổn định của giá dầu cùng với giá trị các đồng tiền không có nhiều biến động.

Lam phát trong khu vực Đông Á và châu Á – Thái Bình Dương giảm mạnh từ đỉnh 8% cuối năm 2010 xuống chỉ còn 1,6% vào cuối tháng 4. Nguyên nhân chính là sự chậm lại của lạm phát ở Trung Quốc.

  • Theo khảo sát thì có rất nhiều Ứng ViênNgười Tìm Việc truy cập vào website Tìm Việc Làm của chúng tôi, điều đó cho thấy chất lượng về tin tức tuyển dụng cũng như việc làm rất chân thực và hiệu quả.

Trong nhóm 4 nước ASEAN, lạm phát giảm nhẹ từ 5% xuống còn 3,5% trong quý I năm nay với giá lương thực ổn định và tỷ giá hối đoái tăng nhẹ. Một trường hợp ngoại lệ là Indonesia khi tăng trưởng kinh tế trong nước mạnh mẽ đã khiến lạm phát mạnh.

 Lạm phát toàn cầu đang trên đà giảm mạnh

Lạm phát trên thế giới có xu hướng giảm mạnh. Ảnh minh họa

Lạm phát ở châu Âu và Trung Á giảm xuống còn 3,1%, thể hiện sự hồi phục của Nga, Ukraina và một vài quốc gia Trung Á khác sau vụ hạn hán nặng nề năm 2010. Tuy nhiên, lạm phát chung ở khu vực Mỹ Latinh đã tăng lên.

  • Những Người Tìm Việc 24h qua đa số đã có được cho mình những lựa chọn công việc phù hợp, vậy bạn có muốn là một trong những Nguoi Tim Viec đó không? Hãy nhanh tay truy cập vào website của chúng tôi.

Lạm phát khu vực Nam Á đã giảm đáng kể với những tiến bộ từ Ấn Độ. Đầu năm 2010, lạm phát ở khu vực này cao ở mức 18% thì đến tháng 3, mức này chỉ còn 9%. Tại khu vực tiểu vùng Sahara châu Phi, tình hình lạm phát ở Nam Phi đã giảm xuống còn 5% vào tháng 4. Tuy vậy, lạm phát ở các nước còn lại vẫn là 14,2% do thời tiết xấu và giá lương thực cao.

Giữa các nước xuất khẩu và nhập khẩu dầu có một sự khác biệt lớn trong tình hình lạm phát. Các nước xuất khẩu dầu đang sử dụng nguồn lực này để tăng đầu tư, chi tiêu của chính phủ và củng cố việc đáp ứng nhu cầu trong nước (như Ghana và Sierra Leon). Chỉ số CPI của nhóm nước này tăng tốc lên 17% vào đầu năm nay, từ mức 6,8% vào giữa năm trước đó. Cùng lúc đó, lạm phát ở các nước nhập khẩu dầu lại giảm từ 10% giàm xuống còn 7,2% nhờ giá dầu thời gian này khá cân bằng.

Mặc dù lạm phát giảm là xu hướng chung nhưng một vài quốc gia vẫn phải đối mặt với tình hình làm phát gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu là phát triển quá nóng, tăng trưởng GDP cao hơn GDP tiềm năng tạo môi trường giúp cho các nhà cung cấp dễ dàng tăng giá như trong trường hợp của Argentina, Brazil, Ghana, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>