Đại gia viễn thông Nortel xin bảo hộ phá sản

Không những bị ảnh hưởng bởi suy thoái toàn cầu, hãng này cũng gặp một số scandal trong vài năm gần đây. Các cổ đông kiện về việc làm giả các con số kinh doanh. Năm 2006, Chủ tịch lúc đó là Frank Dunn mất chức. Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán Mỹ cũng buộc tội hãng này đã dùng các số liệu kế toán giả để lừa đảo.

lớn nhất Bắc Mỹ có trụ sở chính tại Toronto Canada, phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản hôm qua. Đây là công ty đầu tiên trong ngành viễn thông thế giới cầu viện tới Chính phủ nhằm tránh các nghĩa vụ với chủ nợ.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
1nortel 350 1348783818 480x0 Đại gia viễn thông Nortel xin bảo hộ phá sản

Hôm qua, sau khi có tin Nortel nộp đơn xin bảo hộ phá sản, cổ phiếu của hãng đã mất 2/3 giá trị. Ảnh: AP.

Đại diện của công ty cho biết Nortel đã phải đối mặt với một số thách thức tài chính từ năm 2005. Đáng lẽ họ đã vượt qua nếu như không có cơn khủng hoảng tài chính toàn cầu đập tan mọi nỗ lực cải tổ.

Trong hồ sơ xin bảo hộ phá sản, Nortel có hơn trong tay 2,4 tỷ USD tiền mặt nhưng họ chưa tiết lộ con số nợ mà hãng này đang gánh. Theo nhiều nguồn tin, cho đến ngày 30/9/2008, tổng số nợ đã lên đến 12 tỷ USD.

Các chuyên gia cho rằng thực ra lượng tiền mặt vẫn đủ để Nortel hoạt động đến hết năm nay, và thậm chí nếu cố thì có thể sang năm sau. Nhưng việc nộp đơn xin bảo hộ phá sản là một hành động khôn ngoan, giúp công ty bảo toàn vốn.

Việc nộp đơn cũng giúp Nortel có thêm chút thời gian để tìm ra vài lối thoát khác, ví dụ như bán tống bán tháo tài sản để trả nợ. Chính phủ Canada đã có động thái trợ giúp. Hôm qua, Bộ trưởng Công nghiệp của Canada, ông Tony Clement tuyên bố nước này sẵn sàng chi 24 triệu USD cho Nortel vay.

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn rất bi quan về tương lai của hãng.

Nortel được thành lập từ năm 1895, với tên gọi Northern Electric and Manufacturing, là công ty đầu tiên ở Canada sản xuất các thiết bị điện thoại. Thời kỳ huy hoàng của Nortel là những năm 1990 cùng với sự bùng nổ Internet và viễn thông. Lúc đó, Nortel có hơn 95.000 nhân công và số vốn hóa thị trường là 297 tỷ USD. Đến năm 1997, khi John Roth lên nắm quyền, hãng này trở thành nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ hai sau AT&T.

Vào năm 2000, hãng chiếm đến 1/3 giá trị thị trường tại sàn giao dịch chứng khoán Toronto

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Thế nhưng Nortel đã phát triển quá nhanh, sẵn tiền nên đã trả giá quá cao khi mua lại các công ty nhỏ. Năm 1999 Nortel hào phóng chi ra 2,1 tỷ USD để mua lại công ty Clarify. Nhưng đến năm 2001, Nortel bán lại Clarify cho Amdocs với giá “bèo”, 200 triệu USD. Đây cũng là thời điểm quả bóng “đót com” phát triển đến ngưỡng. Khách hàng không còn chi hàng đống tiền vào các thiết bị mạng như trước. Riêng trong năm 2001 Nortel đã mất 27 tỷ USD.

Cho đến những năm gần đây, Nortel mất dần thị trường vào tay đối thủ như Cisco và Juniper Networks. Các đối thủ này có những công nghệ khác nhanh hơn, cho phép các công ty điện thoại truyền tải tín hiệu qua đường internet. Những nỗ lực của Chủ tịch Nortel, ông Mike Zafirovski, như cắt giảm 18% nhân lực, cũng không cứu vãn nổi tình hình. Trong vòng 3 năm qua, Nortel đã mất 7 tỷ USD.

Không những bị ảnh hưởng bởi suy thoái toàn cầu, hãng này cũng gặp một số scandal trong vài năm gần đây. Các cổ đông kiện Nortel về việc làm giả các con số kinh doanh. Năm 2006, Chủ tịch Nortel lúc đó là Frank Dunn mất chức. Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán Mỹ cũng buộc tội hãng này đã dùng các số liệu kế toán giả để lừa đảo.

Hồi tháng 7 vừa rồi, Nortel đã hứa sẽ tài trợ 58 triệu USD cho Thế vận hội Mùa hè tổ chức tại London vào năm 2012. Thế nhưng với tình hình như thế này người ta không chắc Nortel có tồn tại nổi không chứ chưa nói việc tài trợ.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

  • No Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>