6 ngộ nhận về ăn chay cần quan tâm

Ăn có chừng mực: Bạn không nên ăn quá no, cũng không nên để quá đói, tránh ăn nhanh hay nuốt vội.

 

Ăn chay chỉ ăn thức ăn có nguồn gốc thực vật

Đa số mọi người đều quan niệm ăn chay = chỉ ăn thức ăn có nguồn gốc từ thực vật. Điều đó chưa hoàn toàn chính xác.

Theo quan niệm của Đức Phật, người ăn chay vẫn có thể ăn thức ăn có nguồn gốc động vật với số lượng phù hợp.

Muốn làm giàu thì phải luôn cập nhật và nắm bất các thông tin về tình hình kinh tế thế giới, trào lưu sống mớiphong cách sốngstatupý tưởng khởi nghiệp  trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không vào trang business của chúng tôi để xem nhưng thông tin mà bạn cần như tin về thị trường chứng khoán, thị trường nhà đất!

 

 Khoa học cũng đã chứng minh, nếu ăn chay trường (ăn chay kéo dài) sẽ không đảm bảo cho cơ thể. Bởi dù có đầy đủ chất dinh dưỡng đến đâu thì thực vật cũng không thay thế được hoàn toàn các axit amin từ đạm động vật. Ăn một lượng thịt vừa đủ, cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh hơn.

6 ngo nhan ve an chay2 291643404 6 ngộ nhận về ăn chay cần quan tâm

Ăn chay trị bách bệnh

Đây là ngộ nhận nhiều người mắc phải. Bạn nên biết, thịt không phải là căn nguyên của bách bệnh và ăn chay cũng không phải là cách để chữa bách bệnh. Nó chỉ hiệu quả đối với một số bệnh nhất định như:

Giảm cân: Do những người ăn chay trường thường có quá trình đốt cháy calo gia tăng sau mỗi bữa ăn so với những người ăn mặn. Vậy nên họ thường có dáng người gọn hơn những người ăn nhiều thịt.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: Người ăn chay ít mắc bệnh và tử vong vì ung thư miệng họng, tiền liệt tuyến và đại tràng hơn người ăn mặn. Đó là do thức ăn chay chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và quan trọng, nó ít chất béo.

Giảm huyết áp: Chế độ ăn chay chứa nhiều kali, phức hợp carbohydrates, chất béo không no, chất xơ, canxi, magie, vitamin C và vitamin A, tất cả có ảnh hưởng tốt đến huyết áp.

Giảm bệnh động mạch vành tim: Lượng mỡ trong máu tùy thuộc nhiều vào số lượng và loại chất béo từ thức ăn, trong khi đồ ăn chay lại rất ít chất béo.

Giảm nguy cơ bị sỏi thận: Người ăn chay thải calci, oxalat, axit uric ra nước tiểu ít hơn người không ăn chay do đó ít bị sỏi thận hơn.

Ăn chay không lo bị tăng cân

Ngược lại với những gì bạn nghĩ, ăn chay có thể giúp bạn giảm cân nhưng nó cũng có thể khiến bạn tăng cân nếu được chế biến với quá nhiều dầu mỡ. Ngoài ra, ăn chay không đúng cách sẽ khiến bạn phải đối diện với nhiều nguy cơ:

Vô sinh: Đậu tương là món ăn chính của người ăn kiêng nhưng nó cũng là tác nhân ngăn cản tinh trùng tiếp cận các “nàng trứng”, vì thế sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Phụ nữ nên hạn chế ăn đỗ tương khoảng một tháng trong giai đoạn muốn thụ thai.

Teo cơ: Là phản ứng phụ tất yếu khi bạn chuyển từ chế độ ăn thịt sang ăn chay, giảm protein động vật.

6 ngo nhan ve an chay1 291643228 6 ngộ nhận về ăn chay cần quan tâm

Ăn chay ăn thế nào cũng được

Điều này lại càng sai lầm, dù bạn ăn theo chế độ nào thì cũng cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định mới có hiệu quả. Ăn chay chỉ tốt khi bạn quân bình năng lượng calorie giữa cung và cầu của cơ thể. Bạn cần tuân thủ nguyên tắc sau:

Ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm: Nếu chỉ ăn một loại thực phẩm mà bỏ quên một thực phẩm khác quá lâu bạn sẽ bị thiếu chất và suy giảm sức đề kháng. Để khỏe mạnh, bạn nhất thiết phải bổ sung đầy đủ và phong phú các loại thực phẩm, bởi không có bất kỳ loại thực phẩm nào bao hàm đầy đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. 

Ăn các loại thực phẩm càng ít chế biến hoặc chưa chế biến càng có lợi về dinh dưỡng: Cứ qua một lần chế biến thì chất dinh dưỡng của thực phẩm bị giảm đi do quá trình chuyển hóa. Ví như gạo khi được chế biến cho trắng sẽ mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng nằm ngoài vỏ hạt gạo. Tương tự, thực phẩm tươi tốt hơn thực phẩm đóng hộp.

Ăn có chừng mực: Bạn không nên ăn quá no, cũng không nên để quá đói, tránh ăn nhanh hay nuốt vội.

Chỉ cần ăn chay là đủ

Ăn chay không đơn thuần là ăn thức ăn chay mà nó còn cần cái tâm phải thanh tịnh, thoải mái, chỗ ăn cũng cần phải thoáng mát, không khí trong lành. Nhờ đó, bạn mới cảm nhận hết được vị ngon, vị bùi của món ăn. Ăn kỹ không chỉ giúp bạn no lâu mà còn rất tốt cho dạ dày và tránh làm não tiêu hao năng lượng.

Ngoài ra, bạn cần tuân thủ việc tập luyện hàng ngày và nghỉ ngơi khoa học. Cần lưu ý, cường độ tập bao lâu không quan trọng bằng việc bạn tập luyện đều đặn. Bạn cũng cần tránh xa thuốc lá và các chất kích thích, nên tham gia các hoạt động văn hóa tinh thần bổ ích, hít thở nhiều không khí trong lành.

Pháp luật Đời Sống
Chính Sách – Quản Lý
Tin Tức Chứng Khoán
  Khám Phá Thế Giới
Nghề nghiệp Kinh Doanh
 

 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>